Kế hoạch thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật năm học 2017-2018

Số: 10/KH-MNMH

Mỹ Hưng, ngày 23 tháng 01 năm 2017

Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2017
Căn cứ Thông tư liên tịch số 30/2010/TTLT-BGDĐT-BTP ngày 16/11/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư pháp hướng dẫn về việc phối hợp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường;
Thực hiện các văn bản hướng dẫn của PGD&ĐT Thanh Oai về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2017;
Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường và địa phương, trường mầm non Mỹ Hưng xây dựng kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật của trường năm 2017 như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
1. Mục đích:
- Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục, trách nhiệm của nhà trường trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo, học sinh trong toàn trường;
- Làm chuyển biến mạnh mẽ ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật. Gắn giáo dục pháp luật với công tác tư tưởng chính trị, đạo đức, giáo dục văn hóa truyền thống và rèn luyện ý thức tự nguyện, tự giác tìm hiểu, chấp hành pháp luật của cán bộ công chức, viên chức, nhân viên, học sinh; góp phần ổn định môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về giáo dục.
- Tăng cường phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, công tác bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp gắn tuyên truyền PBGDPL với việc tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;
- Chọn lọc, phát triển các mô hình, biện pháp PBGDPL hiệu quả, phù hợp đối tượng; đảm bảo công tác PBGDPL được thực hiện một cách linh hoạt, sáng tạo, đa dạng hóa các hoạt động nhằm phù hợp với tình hình thực tế địa phương và nhiệm vụ năm học của ngành.
2. Yêu cầu:
a. Kế thừa kết quả và kinh nghiệm triển khai thực hiện giai đoạn 2015 - 2020, bảo đảm sự liên tục và tính hệ thống của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường; Bám sát nhiệm vụ trọng tâm của năm học.
b. Triển khai sâu rộng, toàn diện, đồng bộ các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhà trường. Phối kết hợp giáo dục pháp luật trong chương trình chính khóa với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và giáo dục ngoại khóa;
c. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong và ngoài ngành giáo dục.
II. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ, BIỆN PHÁP THỰC HIỆN.
1. Nội dung:
Năm 2017, Nhà trường tập trung tuyên truyền PBGDPL đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, lao động hợp đồng về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Luật tổ chức chính quyền địa phương; Luật biển Việt Nam, Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; Luật Thực hành, tiết kiệm chống lãng phí; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Công chứng; Luật Hộ tịch; Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Bảo hiểm y tế; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật công đoàn (sửa đổi); Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Luật Giao thông đường bộ, đường thuỷ; Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12, Nghị định 36, QĐ 95, các văn bản pháp luật mới được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII và các văn bản liên quan của ngành.
Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp; Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương (khóa XI); Nghị quyết 44/NQ-CP và Quyết định số 792/QĐ-BGD&ĐT ngày 07/3/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về «Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường giai đoạn» được ban hành kèm theo QĐ 1141/QĐ-BĐHĐA ngày 29/3